Member Log in
ID
Password
Password
New Member Register
ความรู้ดีๆสำหรับผู้บริหาร
การคิดเชิงบวก
การบริหารงานบุคคล
การเขียนแผนธุรกิจ
ภาวะผู้นำLeadership.ppt
การเจรจาต่อรอง .ppt
จิตวิทยาในการทำงาน .pdf

ผลไม้ทองผาภูมิ...ของฝากแนวๆ ของคนรักธรรมชาติ

”
    

      เมืองทองผาภูมิวันนี้..เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป เพราะทองผาภูมิยังมีธรรมชาติที่สวยงามเป็นสิ่งเชิญชวนให้นักเดินทางแนวอนุรักษ์ธรรมชาติได้มาเยี่ยมเยือน ด้วยสภาพภูมิประเทศที่เต็มไปด้วยภูเขาน้อยใหญ่ล้อมรอบ ต้นไม้ใบหญ้าน้อยใหญ่ เขียวครึ้มสดชื่น ชูต้นตระหง่านล้อมรอบเมืองเล็กน่ารักที่ไม่เคยห่างไกลจากสายหมอกและลมฝนตามแนวทิวเขาแห่งชายแดนตะวันตก มีสิ่งหนึ่งที่สังเกตเห็น เมื่อมาถึงเมืองนี้ เมฆฝนรอท่าเราอยู่ แม้จะไม่ใช่ฝนหนักอย่างทุกปีที่ผ่านมา เพียงครู่เดียวหลังจากสายฝนชุดแรก เทลงมาเป็นสายที่แนวทิวเขาห่างออกไป เป็นแนวเมฆสีเทาๆ สังเกตว่า แนวเมฆสีเทานั้นเคลื่อนเข้ามาใกล้เรายิ่งขึ้นๆและกลายเป็นเม็ดฝนชุ่มฉ่ำในเวลาต่อมา เมื่อฝนชุดแรกผ่านไป ความเย็นของละอองฝนทำให้เกิดการรวมตัวกันของเมฆ จับตัวเป็นทิวแถวที่แนวเขา เป็นภาพแห่งธรรมชาติที่สวยงาม กลิ่นดินระอุหลังฝนแรก ความชื้นจากน้ำฝนที่กระทบผิวกาย ช่างเป็นเสน่ห์แห่งธรรมชาติของ เมืองทองผาภูมิแห่งนี้
    

      สำหรับท่านที่รักการผจญภัยในป่าเขา เมืองทองผาภูมิ ถือเป็นสถานที่ยอดฮิตของนักผจญภัย ทองผาภูมิวันนี้มีโฮมเสตย์ที่น่ารักหลายแห่ง รอต้อนรับนักเดินทางจากต่างเมืองเพื่อมาใช้วันหยุดพักผ่อน ณ เมืองอันเงียบสงบและแวดล้อมด้วยธรรมชาติแห่งนี้ นอกจากนี้ยังมีรีสอร์ทเปิดใหม่มากมาย ทั้งแบบแพพักริมน้ำ แบบเรือนพักพร้อมการผจญภัยบนสลิงอันน่าตื่นตาตื่นใจ เกมส์สำหรับผู้กล้าที่ท้าทายให้คุณลิ้มลองความหวาดเสียวของการโหนสลิงที่ความสูงสองร้อยสามสิบเมตร ข้ามภูเขา ขับรถเอทีวี ลุยป่าพร้อมชมสัตว์สวยงาม ค้างคาวกิตติ (เล็กที่สุดในโลก) ปูราชินี อาศัยอยู่บริเวณห้วยเชิงเขา สีสรรสวยงาม อีกทั้งชมเพลินกับพันธุ์ไม้ป่านานาชนิด นับว่าเป็นประสบการณ์อันแสนวิเศษ ณ ผืนป่าแห่งเมืองทองผาภูมิ
    

      เสน่ห์ของเมืองทองผาภูมิอีกอย่างหนึ่ง คือ เป็นเมืองที่น้ำท่าอุดมสมบูรณ์ ตลอดสองข้างทางนอกจากผืนป่าเขียวขจี และทิวเขางดงาม ยังมีสายน้ำคล้ายลำห้วยเล็กๆ ไหลผ่านไหล่ทางริมถนน แม้กระทั่งในตัวตลาด ลำห้วยเหล่านี้ เป็นผลพลอยได้ของเมืองที่อยู่บนภูเขา ฝนตกเกือบตลอดทั้งปี ด้วยสภาพอากาศที่เอื้ออำนวย เมืองทองผาภูมิในวันนี้ จึงเต็มไปด้วยสวนยางพารา สวนผลไม้ และพืชผักอีกหลายชนิดที่ไม่เคยปลูกที่นี่มาก่อน อันได้แก่ เงาะโรงเรียน รสชาติหวาน เนื้อร่อน และกรอบ อร่อยไม่แพ้ที่อื่นๆ ถึงแม้ว่า ลูกจะเล็กกว่าที่อื่น แต่ด้วยรสชาติที่โดดเด่น จึงปฏิเสธไม่ได้ว่า เงาะโรงเรียนของเมืองทองผาภูมิ เป็นพืชเศรษฐกิจที่มาแรงแซงผลไม้พื้นเมืองชนิดอื่นๆ ลองกองทองผาภูมิ ปลูกสามปี ก็สามารถเก็บผลผลิตได้เป็นกอบเป็นกำ และรสชาติหวานหอม เนื้อแห้ง อร่อยไม่แพ้ทางภาคใต้และภาคตะวันออก ทุเรียนทองผาภูมิ ก็มีให้เห็นได้ตามสวนผลไม้ของที่นี่ แม้ลูกจะไม่ใหญ่เนื่องจากเป็นปีแรกๆ ของต้น แต่รสชาติก็อร่อยถูกใจ ไม่แพ้ทุเรียนที่อื่นๆ มังคุดทองผาภูมิ ลูกเล็กๆ รสชาติจัดจ้าน หวานแหลมอมเปรี้ยว เล็กดี รสโต และที่อดกล่าวถึงไม่ได้ ก็คือ สะตอ สดใหม่ เมล็ดอวบกรอบ แม้จะไม่มีกลิ่นและรสชาติที่เข้มข้นเท่าสะตอทางใต้ แต่เป็นที่ถูกใจคนภาคกลางเนื่องจากกลิ่นไม่แรงเกินไป เคี้ยวมัน กรอบอร่อย เม็ดอวบ ฝักโต พืชสามสี่ประเภทนี้ สร้างรายได้ให้เกษตรกรทองผาภูมิเป็นกอบเป็นกำ ถือเป็นของดีอย่างหนึ่ง ที่อยากจะบอกคนที่ไม่เคยรู้จักกับทองผาภูมิในมุมนี้ได้ทราบไว้
    

      ...การมาเยือนทองผาภูมิวันนี้ จึงไม่ใช่แค่การชมธรรมชาติ และการผจญภัยบนผืนป่าใหญ่เพื่อเสาะแสวงหาความทรงจำที่เต็มไปด้วยความตื่นเต้นเร้าใจ หากในวันนี้การรับประทานผลไม้อร่อยของที่นี่ ถือเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งที่อยากเชิญชวนนักเดินทางทั้งหลาย ไม่ให้พลาดโอกาสชิมของดี ...ที่ทองผาภูมิ
    

     


http://www.oknation.net/blog/sippakwa/2010/06/18/entry-1

      By...Admin 5

 
© 2014 All Rights Reserved
Powered by
www.kanchamber.com